Jean by me

Tôi là Phượng, và Jean by me là đứa con tinh thần của tôi. Có thể các bạn chưa từng biết đến tôi, cũng có thể đã nhìn thấy tôi trong một hội chợ nào đó. Nhưng ở đây, tôi không định PR cho sản phẩm, tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn về câu chuyện của mình – một câu chuyện luôn chứa đầy những thay đổi, những lựa chọn, và cả sự ngẫu hứng…

Jean-by-me

Có người hỏi tôi rằng, tại sao chị lại đặt tên shop là Jean by me? Câu trả lời có lẽ là “Chị cũng không biết nữa”. Cái tên Jean by me đến với tôi bất chợt khi up ảnh album hàng đầu tiên lên facebook. Trong lúc chưa nghĩ ra tên cho album đó, tôi đã ghi vào là Jean by me. Thật không ngờ nó lại theo tôi đến bây giờ. Đơn giản và dễ hiểu- thế là đủ. Và chắc các bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên nếu biết dân thiết kế đồ họa như tôi mà đến tận hôm nay vẫn không có nổi một logo cho shop của mình.

Jean-by-me1

Giờ đây, khi ngồi trong căn phòng nhỏ chứa đầy vải jeans và vật liệu handmade, tôi cảm thấy dường như mình đã đi qua cả một chặng đường đầy trải nghiệm. Trước đây, tôi từng thử sức với công việc làm và bán những mặt hàng như túi da, đồ trang trí nội thất và thậm chí là cả đồ bơi trong những hội chợ Flea Market ở Hà Nội. Sau một thời gian tham gia hội chợ như vậy, tôi tìm cho mình một niềm yêu thích mới, đó là đồ jeans đồ tái chế.

Jean-by-me2

Với nhiều ngưới, Jeans có vẻ là một chất liệu phổ thông nhưng khó kết hợp – nhất là những phụ kiện bằng jeans. Tôi bắt đầu thử làm những chiếc túi, ví, hộp đựng bút bằng vải jeans tái chế. Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè mà tôi có được nguồn vải jeans miễn phí và tương đối dồi dào so với quy mô lúc đầu. Vì là hàng secondhand nên chỉ thỉnh thoảng tôi mới tìm được một chiếc quần jeans thực sự chất của nước ngoài, nhưng tôi vẫn khá hài lòng với những nguyên liệu mà mình thu gom được.

Jean-by-me24

Từ việc khâu hoàn toàn bằng tay lúc đầu, giờ tôi đã sắm được chiếc máy khâu mini, công việc đỡ vất vả hơn và thời gian cũng được rút ngắn. Nhưng lạ ở ch,ỗ ai nhìn hàng cũng đều nói tôi may không đẹp bằng khâu, phải chăng đường khâu vẫn để lại những dấu ấn riêng của đôi bàn tay? Bạn bè hỏi tôi, sao làm hàng thiết kế như thế này mà chẳng bao giờ có mẫu vẽ, cũng chẳng có phấn đánh dấu vải, lại còn dùng kéo cắt giấy để cắt vải jeans? Có lẽ với tôi, chỉ cần trí tưởng tượng là đủ.

Khi còn là một học sinh cấp 3 ở Thái Bình, tôi học ban C và luôn mang trong mình niềm ao ước trở thành một luật sư hay một nhà báo, được đi khắp nơi và được bảo vệ mọi người. Tôi đã chọn mình con đường thi vào đại học Luật Hà Nội, nhưng may mắn đã không mỉm cười với tôi trong 2 năm liền. Vậy là tôi gác lại niềm mơ ước đó, chọn con đường hoàn toàn khác: thi vào Khoa Gốm – đại học Mỹ thuật công nghiệp. Đó là cột mốc lớn trong cuộc đời tôi.

Jean-by-me5

Lên Hà Nội, làm quen với cuộc sống sinh viên, băt đầu đi làm thêm và có những chuyến “phượt” cùng bạn bè, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Những chuyến đi khám phá những miền đất mới đã làm phong phú thêm trí tưởng tượng và vốn sống cho tôi; lên Tây Bắc ngắm hoa ban, đứng trên đỉnh núi giữa cái lạnh của mùa đông; và cả những lúc được hòa cùng cuộc sống giản dị nhưng rất văn minh của người dân Lào…

Vì niềm đam mê với handmade, sau khi tốt nghiệp và đi làm đồ họa được 3 năm, tôi đã quyết định nghỉ việc để đầu tư hơn cho shop của mình. Nếu ai hỏi sau ngần đó thời gian, handmade có đủ nuôi sống tôi không thì chắc chỉ nhận được cái lắc đầu. Giờ tôi vẫn nhận thiết kế đồ họa tại nhà để có thu nhập. “Jean by me”, dù tôi rất yêu quý nhưng nó chỉ đem lại cho tôi những khoản trợ giúp nho nhỏ, chủ yếu là giúp tôi thỏa niềm đam mê của bản thân.

Jean-by-me6

Cũng giống như bao người làm đồ handmade khác, điều trở ngại nhất đối với chúng tôi vẫn là tìm được nguồn khách hàng ổn định. Tôi hay đi hội chợ, nhưng đúng như người ta ví “đi hội chợ giống đi câu” – khách hàng chỉ biết và mua ở đó mà không có kết nối về lâu dài. Nhắc đến việc mở rộng bán hàng, tôi lại nhớ đến một lần trang thương mại điện tử Himita mời tôi lên nói chuyện trên chương trình “Sáng tạo trẻ” của VTV, lúc đó vì một số lý do cá nhân tôi đã từ chối. Bây giờ, khi nghĩ lại, thành thật mà nói tôi cũng thấy hơi tiếc vì đã bỏ qua một cơ hội.

Trải qua cả một hành trình dài với nhiều lần thay đổi, nhiều lần quyết định rẽ ngang, giờ đây tôi cảm thấy vui với lựa chọn của mình. Tôi được sống trong căn phòng nhỏ chứa đầy chất sáng tạo cùng những sản phẩm handmade mình làm ra. Với Jean by me hiện tại, tôi đang thử nghiệm với những loại vật liệu mới như vải bao bố ,hay những mẫu hàng mới như hoa bằng vải jeans. Dù thử nghiệm trên lĩnh vực nào, tôi vẫn mong sẽ lưu giữ được cá tính của mình trên các sản phẩm ấy, và đặc biệt là mong sẽ được các bạn đón nhận và yêu quý chúng như tôi vậy.

Câu chuyện của tôi có thể không đặc biệt, cũng không có những chi tiết gây tò mò hay gay cấn như trên phim, nhưng tôi tin mọi người khi đọc sẽ cảm nhận được sự chân thành trong đó. Đơn giản, tôi chỉ muốn được chia sẻ những trải nghiệm của mình khi bước chân vào thế giới của handmade – một thế giới sẽ cho tôi những khoảng không sáng tạo và ngẫu hứng…

Facebook: https://www.facebook.com/Jeanbymehandmade

Pin It

Comments are closed.