Len Handmade, cô bạn thân mùa đông.

Cái lạnh buốt của mùa đông khiến nhiều người muốn tìm sự ấm áp, đừng co ro lại một mình, như thế chỉ làm cái lạnh càng xâm chiếm gớm ghiếc. Tại sao ta không tìm kiếm một “người bạn” của mùa đông. “Len Handmade” chính là cô bạn kì diệu như thế! Cô ấy sẽ ôm choàng vào cơ thể, áp sát lòng bàn tay, siết chặt cổ, phủ lên mái tóc và ôm chọn cả bàn chân…

Sự ra đời của Len cách đây từ rất lâu. Trước đó, nó được coi là một trong những ngành thủ công lớn của thế giới. Sau này Len đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Len Hand made cũng ra đời. Thực ra nó chỉ là cách đặt tên về một hoạt động nho nhỏ mỗi khi mùa đông về, là cách bạn tự tay làm lên các sản phẩm từ Len như đan khăn, làm tất chân hoặc làm thảm, gối ôm…

len-handmade

Điều kì diệu ở Len Hand made là chất liệu từ Len mềm mại, ấm áp. Bản tính của Len mang đến sự gần gũi và thân thuộc bởi Len giữ màu và hương vị rất lâu. Khi bạn sở hữu một món đồ từ Len thì an tâm về độ bền và không bám bẩn, cũng dễ dàng cho việc giặt sạch và nhanh khô. Sức mạnh của Len là từng sợi Len đan móc có khả nặng giữ ấm cho cơ thể. Màu sắc và chất liệu của Len xứng đáng là một người bạn thân thiết để chống chọi qua mùa đông.

Đã bao giờ bạn thử cảm giác áp má mình vào Len và mang ra so sánh với các chất liệu khác? Việc làm này chỉ thường giành cho những người yêu thích thủ công may mặc hoặc thiết kế thời trang. Nhưng cũng dễ dàng nhận thấy rằng Len có khả năng tạo cảm giác “ ấm” và “ thân” hơn.

20130822111640

Một mảnh vải voan thường mô phỏng sự thanh thoát mùa hạ, hay lụa mang lại sự sang trọng, Jeand thì đậm chất phá cách còn Len như sự móc nối khăng khít mà thân mật. Khi diện một món đồ len nó không tạo cảm giác quá xa lạ khi bạn diện lụa. Trong bất cứ hoàn cảnh thường ngày, len mang đến sự tiện lợi và dễ chịu.

Mùa đông đến là lúc bạn không thể diện những bộ cánh voan bay trong gió, cũng ít hơn mang theo chiếc quần jeand rách phá cách. Chiếc áo len ôm sát cơ thể, một khăn choàng đỏ đun ấm cúng hay chiếc mũ len xinh xắn được coi là người bạn thân thiết.

WT-015WHI-XL (2)

Tuy nhiên điều đặc biệt của Len không phải tính công dụng mà nó đem lại. Len còn mang đến kì diệu từ hoạt động nhỏ xíu đan đan móc móc mà có thể kết nối yêu thương đến yêu thương… Len là cách bạn bày tỏ tình cảm tới những người thân và bạn bè xung quanh với ý nghĩa giữ ấm cho nhau qua mùa đông lạnh.

Chiếc áo len từ thời ấu thơ mẹ đan nhiều khi bạn vẫn mặc vừa xinh cho tới tận bây giờ. Ngày xưa nó là chiếc áo rộng mặc ngoài thì hôm nay nó lại được mặc trong cùng để giữ ấm cho cơ thể. Thậm chỉ mẹ còn có thể mang ra tái biến nó thành một chiếc mũ len. Sự đăc biệt của Len là tính trường tồn với thời gian cũng như sự lưu giữ tình cảm là mãi mãi.

04012009_mbt_khandoidancot_sp4

Một chiếc quần Jeand còn có thể nhanh bạc màu, mảnh vải lụa không cẩn thận có thể làm nhàu nát và vải voan không giữ gìn sẽ nhanh toạc rách nhưng với Len thì khác. Có chăng mà bị rách một chỗ ta lại có thể đan móc lại đảm bảo sự khăng khít và bền bỉ. Vì thế mới nói Len là người bạn thân vĩnh viễn của mùa đông.

Đã bao giờ bạn có ý nghĩ ngồi hàng mấy tiếng đồng hồ chỉ để học cách đan len tặng người thân. Sự tỉ mỉ, tính kiên nhẫn được thổi hồn vào trong Len. Voan và lụa hay Jeand là những chất liệu bắt buộc phải ra quán mua thì cuộn Len luôn được cất trong tủ đồ, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể mang chúng ra trổ tài. Tuy nhiên đan Len là một nghệ thuật của sự thực tâm. Bởi không thể đan Len trong một sớm một chiều không thể chộp giật, tức khắc; cũng giống như việc trao yêu thương là mãi mãi và đong đầy ngày qua ngày.

dan_len_14

Len còn là sự biểu hiện của tinh tế và quan tâm. Có rất nhiều cách đan len khác nhau, mỗi kiểu đan lại là một sự biểu hiện ý nghĩa. Chỉ những con người sâu sắc mới có thể thấu hiểu cũng như truyền đạt tâm tưởng của mình vào Len trong cách thể hiện. Nếu Len giành tặng người lớn tuổi sẻ có cách đan dày dặn và thường có màu trầm đơn sắc. Len đan tặng người thương thường thể hiện sự cầu kì và khăng khít hay Len tặng trẻ em có sự pha màu ngộ nghĩnh. Qua đó thể hiện tài năng và sự tinh tế cũng như thấu hiểu tính cách của người đan Len.

Một mùa đông lại sắp đến, cô nàng Len Hand made sẽ lại bắt tay vào công cuộc tìm kiếm của mình. Một sự tìm kiếm yêu thương để trao gửi yêu thương. Một sứ mệnh cao đẹp là mang ấm áp yêu thương xua tan lạnh lẽo của mùa đông này…

Thảo Hương

Pin It

Comments are closed.